DIỄN ĐÀN SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT


  Tiếng Anh đã có 1 triệu từ

  Share
  avatar
  Admin
  Quản trị viên
  Quản trị viên

  Giới tính : Nam
  Tổng số bài gửi : 1422
  Cảm ơn : 207

  Tiếng Anh đã có 1 triệu từ

  Bài gửi by Admin on 2009-04-08, 15:21

  Tiếng Anh đã có 1 triệu từ
  Vào tháng 4.2009, kho từ vựng trong tiếng Anh sẽ đạt tới con số 1 triệu từ. Đó là dự báo của Tổ chức Quan sát ngôn ngữ toàn cầu (GLM) có trụ sở tại thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, Mỹ. Cùng với sự vận động của xã hội loài người, nhiều ngôn ngữ đã biến mất trong khi nhiều ngôn ngữ lại được làm phong phú thêm.

  Kho từ vựng tiếng Anh, với khoảng 1,35 tỉ người sử dụng hiện nay, cũng không ngừng được làm giàu thêm nhờ vào việc "nhập khẩu" từ ngôn ngữ khác, sự sáng tạo của người sử dụng... Chẳng hạn như theo phát biểu của một nhà nghiên cứu trên tạp chí The Economist thì từ shampoo (dầu gội đầu) có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ban đầu người ta cho rằng từ này "bà con" với tiếng Pháp, vì nó có thể xuất phát từ một cái tên họ kiểu như Champoux chẳng hạn. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, người ta đã phát hiện rằng từ champo được đề cập đầu tiên trong tiếng Hindi vào năm 1762 và có nghĩa là mát-xa đầu. Khoảng một thế kỷ sau đó, từ này đã biến nghĩa thành gội đầu, và giờ đây thì nó lại mang nghĩa là dầu gội đầu; trong tiếng Anh được ghi là shampoo.

  Theo AP, GLM sử dụng một phần mềm vi tính đặc biệt để tìm kiếm và phân tích các xu hướng trong ngôn ngữ, qua đó có thể thống kê được số từ trong kho từ vựng của một ngôn ngữ. Tuy nhiên, các chuyên gia phát biểu trên tờ The Economist lại cho rằng việc xác định các từ trong tiếng Anh chỉ có tính tương đối. Ví dụ: dog (một con chó) và dogs (nhiều con chó) là một từ hay hai từ vẫn là điều gây tranh cãi. Dù có những "lăn tăn" như thế, The Economist vẫn cho rằng "sự kiện 1 triệu" này là rất đáng để ăn mừng, nó cho thấy tiếng Anh không ngừng được làm giàu và song song đó là ngày càng có thêm nhiều người sử dụng ngôn ngữ này. Nhưng có đáng để ăn mừng không khi 1,35 tỉ người phải "xài chung" 1 triệu từ? Bởi nếu chia bình quân ra thì 1.350 người mới có một từ để "xài"! Tất nhiên, phép tính này chỉ là chuyện hài hước mà thôi.

  Theo Thanh Niên

   Hôm nay: 2018-06-22, 18:36